Điều thú vị là tất cả các bộ phận của
cây sen đều được sử dụng làm thuốc. Củ sen làm thuốc bổ, nấu ăn trị bệnh
tiêu chảy, kiết lị, bột củ đắp lên da trị bệnh dời ăn (ringworm) và các
bệnh về da khác . Nó còn dùng cầm máu, điều kinh, chảy máu cam, tiểu ra
máu (haematuria).
Lá sen có tính hàn, lợi tiểu và cầm máu.
Lá được sử dụng để điều các bệnh như tiêu chảy, say nắng (Nấu chung với
cam thảo), sốt cao, trỉ, tiểu gắt và bệnh phong. Lá sen sử dụng để
thanh nhiệt trong mùa nắng và chống béo phì.
Hoa sen được nấu uống trị bệnh tim, trỉ,
co thắt vùng bụng, cầm máu. Cuống hoa được dùng trong cầm máu viêm loét
dạ dày, rối loạn kinh nguyệt. Nhụy sen có tác dụng bổ thận, thông huyết
.
Hạt sen có chứa nhiều dược chất
thuộc nhóm alkaloid,có tác dụng giảm huyết áp nhờ chất neferine,
liensinine và benzylisoquinoline dimer, hạ nhịp tim với dược chất
methylcorypalline, giảm cholesterol trong máu, cắt nôn hay làm dịu phản
ứng co giật của hệ thống tiêu hóa. Hạt sen chín có tính bổ tì và được sử
dụng để trị bệnh viêm ruột, bệnh tiêu chảy mãn tính, tăng tiết dịch và
khí hư, cũng có tác dụng làm giảm đau, rất hiệu quả trong điều trị bệnh
mất ngủ và đau tim.
Về giá trị dinh dưỡng, bột sen có hàm
lượng bột đường và protein khá cao, ít chất béo. Hàm lượng calium cao,
cần thiết cho phát triển xương, máu và chất dịch trong cơ thể.
Tâm sen có tác dụng an thần, trị mất ngủ, sốt cao với thần kinh căng thẳng, cao huyết áp.
Gương sem chứa protein, carbohydrate và
mang lượng nhỏ alkaloid nelumbine, sử dụng để cầm máu, trị lo âu, sốt
rét, tim đập nhanh.
http://trongraulamvuon.com/cach-trong-rau/gia-tri-dinh-duong-va-y-hoc-cua-cay-sen/
Nhận xét
Đăng nhận xét